Iphone 7

Đâu là lý do khiến iPhone “đời cũ” bỗng dưng chậm đi

Trước những phản ánh của người dùng về tốc độ dùng máy của những model cũ bị chậm đi thì một hãng công nghệ có tên TTO đã dành thời gian kiểm tra đi tìm nguyên nhân thực sự. Liệu đâu là lý do khiến các đời điện thoại iPhone cũ luôn chậm hơn so với những mẫu mới.

Nguyên nhân các iPhone đời cũ bỗng dưng chậm hơn

 

Dựa theo thông tin từ trang tin công nghệ Business Insider (BI), hãng phần mềm Futuremark đã tiến hành đánh giá, so sánh tốc độ chip xử lý của các mẫu điện thoại bao gồm iPhone 5s, iPhone 6, 6s và iPhone 7 cũ.

 

iphone-7-cu

Kết quả quá trình kiểm tra cho thấy, mọi thứ đều hoạt động bình thường, duy trì tốt tốc độ xuer lý của nó ngay cả khi một mẫu mới iPhone tung ra. Tuy nhiên, tại sao người dùng vẫn thấy điện thoại model cũ chậm hơn?

Cuộc kiểm tra của hãng Futuremark đã chứng minh rằng, các chíp xử lý trong mẫu điện thoại iPhone 5s được sản xuất năm 2013 cũng hoạt động bình thường khi chạy phiên bản HĐH mới nhất iOS 11 của Apple, tốt như khi chúng chạy trên nền tảng HĐH iOS 9 công bố năm 2015.

Còn đối với mẫu iPhone khác như iPhone 7 cũ, iPhone 6, 6s thì thí nghiệm cũng cho ra kết quả tương tự như với sơ đồ biểu thị hoạt động của CPU trên iPhone 5s ở bảng dưới đây của Futuremark:

 

iphone-7-cu

 

Rất nhiều ý kiến cho rằng Apple đang thực hiện thuyết âm mưu nhằm cố tính kéo ì tốc độ xử lý của đời model cũ mỗi khi chuẩn bị công bố smartphone iPhone mới để kích nhu cầu mua sắm của người dùng nâng cấp lên đời máy mới tốt hơn của họ.

Tuy nhiên cho tới nay vẫn chưa có cơ sở chứng minh điều nay tất cả chỉ là lời truyền miệng và phỏng đoán. Theo BI, tốc độ xử lý của một chiếc iPhone cũ bị ảnh hưởng nhiều hơn vì các phiên bản mới của hệ điều hành iOS và những bản nâng cấp ứng dụng đi theo hệ điều hành dó.

 

Vậy đâu là lý do khiến model cũ bỗng dưng chậm hơn?

 

iphone-7-cu

 

  • Các phiên bản IOS mới cũng như các ứng dụng mới được thiết kế để đáp ứng bản cập nhật của IOS và thường thì những tính năng được thiết kế ưu tiên để chạy “mượt” với phần cứng của mẫu iPhone mới.
  • Các phiên bản hệ điều hành mới và ứng dụng được tung ra có thể không được tối ưu hóa để hoạt động với bộ vi xử lý trong những smartphone đời cũ…
  • Bên cạnh đó hãng Futuremark cũng đề xuất một giả thuyết liên quan tới tác động về mặt tâm lý vìcó thể khiến người dùng cảm thấy điện thoại của mình bị chậm hơn “khi biết đã có một phiên bản mới và được nâng cấp vừa tung ra”.

Có thể nói đó là lý do vì sao những mẫu model đời cũ bỗng nhiên trở nên chậm hơn mỗi khi các dòng iPhone mới ra mắt. Tuy nhiên cũng theo lời khuyên của BI thì dù trên thực tế đúng là những chiếc điện thoại model cũ hoạt động chậm dần đi theo thời gian những những mẫu gần đây như iPhone 6s plus chinh hang thì vẫn có hiệu suất hoạt động ổn định.

 

 

 

You Might Also Like

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>